Ngày càng có nhiều phụ huynh nghĩ tới việc cho con mình đi du học từ bậc THPT ở Canada. Thành phố nhận được số lượng học sinh nhiều nhất là Toronto. Một phần là do học sinh có người quen tại đây và quan trọng hơn hết là hệ thống giáo dục đa dạng, uy tín, chất lượng,…Cùng VNPC khám phá làm thế nào để chọn đươc chương trình phù hợp và nhận chắc visa du học THPT Canada nhé.

Hội thảo du học THPT ở Toronto Canada lộ trình vàng dẫn lối thành công

1. Hệ thống giáo dục giáo dục tại Toronto có gì khác biệt?

Hệ thống các trường công lập
Được quản lý trực tiếp bởi chính phủ của tỉnh bang và được tài trợ từ ngân sách nhà nước. Chương trình học do chính quyền tỉnh bang chịu trách nhiệm. Các trường công lập có chương trình homestay (ăn ở với người bản xứ) cho du học sinh quốc tế. Mức học phí và chi phí homestay khoảng từ $21.000 – $26.000 CAD tùy vào từng trường. 

Một số hệ thống trường công lập uy tín ở Toronto:

- Toronto district school board 
- Toronto catholic district school board
- York catholic district school board
- York region district school board

Hệ thống các trường tư thục
Các trường tư chủ yếu hoạt động từ nguồn học phí và được đầu tư bởi cá nhân hay tổ chức độc lập. Các lớp học thường ít học sinh hơn và có sự chủ động hơn về chương trình học, tuy nhiên chất lượng và giáo trình vẫn phải được phê duyệt bởi chính quyền các tỉnh bang. Đối với học sinh quốc tế, có thể chọn ở trong kí túc xá tại trường hoặc ở homestay. Đa số các trường tư có những hỗ trợ về tài chính (học bổng, vay) cho những trường hợp thật sự cần thiết.

Mức học phí và chi phí kí túc xá vào khoảng $ 24.000 – 27.000 CAD/năm tùy vào trường.

Một số trường tư thục uy tín ở Toronto:

- Urban International School
- Upper Madision College
- Braemar College
- Birmingham International Collegiate of Canada

Nhiều phụ huynh băn khoăn vậy rồi trường công hay trường tư tốt. VNPC xin gợi ý cho phụ huynh tìm được câu trả lời như sau. 

- Chọn trường công lập nếu: học sinh tự lập, tiếng anh tốt, thích học ở những có cơ sở vật chất rộng lớn, học chung với sinh viên bản ngữ

- Chọn trường tư thục nếu: học sinh muốn có sự chăm sóc, hướng dẫn nhiều từ giáo viên bên trường, học trong môi trường quốc tế đa dạng, học vượt thời gian.

2. Điều kiện Du học THPT Canada có khắt khe
Để đi du học Canada bậc THPT yêu cầu không quá khắt khe nhưng bạn muốn du học tại Canada bậc THPT học sinh cần đáp ứng những điều kiện sau:

- Học lực: Trung bình trở lên.

- Chứng minh tài chính của phụ huynh học. Nhiều phụ huynh lầm tưởng thông tin chương trình Không chứng minh tài chính áp dụng cho cả bậc THPT nhưng thực ra Không chứng minh tài chính SDS chỉ áp dụng cho những bạn học chương trình Cao đẳng trở lên.

Yêu cầu từ phía nhà trường 

- Test năng lực tiếng anh không bắt buộc chứng chỉ ielts
- Học sinh có thể học  ít nhất 1 năm 12 vẫn có thể nhận được bằng THPT. Theo quy định của tỉnh bang Ontario thay vì học ít nhất 2 năm như các tỉnh bang khác.
- Lệ phí xin nhập học 

Yêu cầu Hồ sơ xin visa

- Thư chấp nhận của trường nhận vào học
- Xác nhận đóng học phí theo invoice của trường
- Hồ sơ cá nhân
- Hồ sơ nhân thân
- Bản khai người giám hộ
- Bộ hồ sơ Chứng minh tài chính 
- Giấy khám sức khỏe
- Phí nộp hồ sơ Lãnh sự quán Canada 

Du học THPT tại Canada đang là lựa chọn của rất nhiều bậc phụ huynh và học sinh Việt Nam. Để tạo điều kiện cho quý phụ huynh và các bạn học sinh tìm hiểu thông tin về du học THPT Canada. VNPC phối hợp với các trường THPT tại Canada tổ chức Hội thảo: HƯỚNG DẪN DU HỌC THPT Ở TORONTO CANADA THÔNG TIN CẦN THIẾT CHO PHỤ HUYNH & HỌC SINH

Thời gian & địa điểm chương trình

Thời gian: 9h – 12h, chủ nhật ngày 11/08/2019
Địa điểm: 111 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Đa Kao, Quận 1, HCM

3. Tại sao nên học THPT tại Canada

Khung chương trình học vô cùng linh động
Ngoài những môn học bắt buộc như: Tiếng Anh, Toán, Nghiên cứu xã hội, Khoa học, Giáo dục thể chất, Kỹ năng ứng dụng/Giáo dục Kinh doanh/Mỹ thuật, Lập kế hoạch, và một môn bắt buộc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp, học sinh các trường trung học Canada còn được học thêm các môn học tự chọn thú vị. Đặc biệt, những em với thành tích học xuất sắc còn có cơ hội theo học các môn học nâng cao. Đây là chương trình đặc biệt, nhằm tạo cho các học viên nhỏ tuổi tiếp cận với những cơ hội khám phá kiến thức chuyên sâu theo năng khiếu và sở thích của mình. Các môn học nâng cao cũng giúp cho học sinh trung học hình thành khuynh hướng nghề nghiệp một cách chính xác và vững vàng từ sớm.

Cơ hội chuyển thẳng vào năm 1 hoặc năm 2 đại học
Hầu hết học sinh học bậc THPT Canada sẽ được học chương trình AP và IB. Hai chương trình được công nhận trên thế giới mang lại nhiều lợi ích giúp học sinh có cơ hội tiếp cận với một trình độ giáo dục chất lượng cao. Bên cạnh đó, sau khi hoàn tất chương trình THPT tại Canada, học sinh sẽ có nhiều cơ hội để chuyển tiếp vào các Đại học hàng đầu tại Canada như: Đại học Bristish Columbia, Đại học Toronto, Đại học Alberta, Đại học Mc Gill, Đại học Waterloo,… Việc học THPT cũng là một trong những điểm ưu tiên khi các nhà tuyển sinh xét thư xin nhập học của học sinh lên các trường Đại học.

Học phí chỉ từ 10,600CAD/năm

Chính phủ Canada kết hợp với các trường hỗ trợ hết mức với học phí rẻ cho sinh viên quốc tế chỉ từ 10.600CAD/năm. Không chỉ học phí vừa phải, mà trong quá trình sinh sống tại Canada, chi phí sinh hoạt cũng khá rẻ phù hợp với tài chính của nhiều gia đình Việt Nam.

Nhiều thời gian để nâng cao trình độ tiếng Anh ngay từ sớm
Khi đi du học đặc biệt là các nước Úc, Mỹ, Canada, New Zealand,…thì tiếng anh rất quan trọng và cần thiết giúp các bạn học sinh, sinh viên dễ dàng thích nghi với môi trường mới và tiếp thu kiến thức tốt hơn. Du học Canada ngay từ bậc THPT, học sinh có nhiều thời gian để trau dồi những kỹ năng tiếng Anh đặc biệt là trình độ nghe, nói vì hàng ngày các bạn được tiếp xúc với người bản ngữ.

Học sinh được định hướng nghề nghiệp từ sớm
Tại Canada, ngay từ bậc THPT nhà trường quan tâm rất sâu sát và có sự đánh giá nghiêm túc đến học sinh. Trong quá trình giảng dạy, các thầy cô giáo cũng sẽ trao đổi và chia sẻ những vấn đề liên quan đến ngành nghề theo các môn học để học sinh dễ dàng hình dung và sẽ ý thức và có định hướng sớm hơn về nghề nghiệp tương lai phù hợp với sở thích, thế mạnh và khả năng của bản thân.