Ba Lan không chỉ được biết đến như là một đất nước du lịch lý tưởng, mà nó còn là một nơi định cư châu Âu vô cùng tuyệt vời. Bởi Ba Lan có nền kinh tế phát triển, chi phí cuộc sóng khá tiết kiệm. Vậy làm thế nào để có thể định cư lâu dài tại Ba Lan thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để được hiểu rõ hơn bạn nhé!

Visa-dinh-cu-ba-lan

1. Thông tin chung về việc xin định cư tại Ban Lan

Trước tiên, các bạn cần biết rằng quyết định cấp Giấy phép cư trú vĩnh viễn (PR) tại ba Lan được ban hành trong 1 khoảng thời gian không xác định. Thẻ cư trú có hiệu lực trong vòng 10 năm, và sẽ được cấp lại sau mỗi 10 năm.

Người được cấp PR tại Ba Lan sẽ không được phép làm việc tại bất kỳ quốc gia nào khác. Đồng thời, khi có PR tại Ba Lan, các bạn có thể đi du lịch đến các quốc gia khác trong cùng khối Schengen tối đa 90 ngày.

2. Những trường hợp nào được cấp PR tại Ba Lan?

Người nước ngoài được cấp PR tại Ba Lan trong những trường hợp sau:

 • Là con của người nước ngoài có PR ở Ba Lan hoặc Giấy phép cư trú dài hạn trong khối Liên minh châu Âu, và đang dưới quyền giám hộ của người đó, và:
  • Được sinh ra sau khi cha mẹ được cấp PR ở Ba Lan hoặc Giấy phép cư trú dài hạn trong khối Liên minh châu Âu, hoặc:
  • Được sinh ra khi Giấy phép cư trú tạm thời (TR) tại Ba Lan của cha mẹ còn hiệu lực
 • Là con của công dân Ba Lan
 • Là người gốc Ba Lan và muốn định cư ở Ba Lan vĩnh viễn
 • Đã kết hôn với công dân Ba Lan được pháp luật Ba Lan công nhận ít nhất 3 năm trước khi nộp đơn xin PR và đã ở lại Ba Lan liên tục trong ít nhất 2 năm không bị gián đoạn ngay trước khi nộp đơn theo TR được cấp khi kết hôn với công dân Ba Lan, hoặc trường hợp tị nạn, bảo vệ công ty con hoặc chấp thuận cho ở lại vì lý do nhân đạo
 • Đã sống liên tục ít nhất 5 năm không bị gián đoạn tại Ba Lan, có nguồn thu nhập ổn định và đều đặn, đủ cho mọi chi phí sinh hoạt và những người mà người đó phải nuôi, có nhà ở, đồng thời có bảo hiểm y tế theo các nguyên tắc của luật bảo hiểm y tế đại chúng hoặc có giấy khẳng định của công ty bảo hiểm là sẽ trả chi phí cho việc chữa bệnh tại lãnh thổ Ba Lan
 • Là nạn nhân của nạn buôn người và:
  • Sống ở Ba Lan ít nhất 1 năm trước khi nộp đơn theo TR cấp cho người nước ngoài là nạn nhân của nạn buôn người
  • Đã hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật trong tố tụng hình sự
  • Đã được thanh minh về những lo ngại liên quan đến việc trở về nước bản xứ, được xác nhận bởi công tố viên tiến hành tố tụng trong trường hợp cụ thể
 • Đã ở lại Ba Lan liên tục trong ít nhất 5 năm không bị gián đoạn trước khi nộp đơn xin PR theo tình trạng tị nạn, bảo vệ công ty con hoặc chấp thuận cho ở lại vì lý do nhân đạo
 • Đã ở lại Ba Lan liên tục trong ít nhất 10 năm không bị gián đoạn trước khi nộp đơn xin PR trong trường hợp Giấy phép cư trú được được cấp trong các trường hợp sau:
  • a) Nếu bổn phận của người nước ngoài chỉ có thể áp dụng cho quốc gia nơi mà:
 • Quyền sống, tự do và an toàn cá nhân của người nước ngoài bị đe dọa, hoặc
 • Người nước ngoài có thể bị tra tấn, đối xử hay trừng phạt vô nhân đạo hoặc bị sỉ nhục, hoặc
 • Người nước ngoài bị ép buộc phải làm việc, hoặc
 • Người nước ngoài có thể bị tước quyền công bằng tố tụng tư pháp hoặc bị trừng phạt mà không có căn cứ pháp lý
 • b) Người nước ngoài có thể bị trả về quốc gia mà không cho phép dẫn độ người nước ngoài theo quyết định của tòa án hoặc phán quyết của Bộ trưởng Bộ Tư pháp từ chối dẫn độ người nước ngoài đó
 • Đã được cấp tị nạn ở Ba Lan, hoặc
 • Có Pole’s card và dự định định cư tại Ba Lan vĩnh viễn.

Xem thêm: Visa du học new zealand

3. Thủ tục xin PR tại Ba Lan

Thủ tục hợp pháp hóa lưu trú theo PR sẽ được thực hiện tại Văn phòng có thẩm quyền dành cho người nước ngoài (Vovoide) tại nơi cư trú ở Ba Lan của bạn. Bạn nên nộp đơn xin PR trong thời gian lưu trú hợp pháp tại Ba Lan. Những giấy tờ cơ bản cần nộp để xin PR tại Ba Lan bao gồm:

 • Đơn xin PR
 • 4 hình chụp
 • Hộ chiếu hợp pháp
 • Các giấy tờ cần thiết để xác nhận thông tin điền trong đơn
 • Giấy xác nhận đã đóng lệ phí xét duyệt PR

Ngoài ra, tùy từng trường hợp cấp PR mà sẽ có thêm các giấy tờ bổ sung khác.

Người xin PR được yêu cầu lấy dấu vân tay và dấu vân tay này sẽ được lưu vào thẻ PR.

Nếu bạn nộp đơn xin PR trong thời gian lưu trú hợp pháp tại Ba Lan, Voivode sẽ đóng dấu vào hộ chiếu của bạn để xác nhận việc nộp đơn xin PR. Trong thời gian này, việc sống tại Ba Lan theo con dấu đóng trong hộ chiếu là hoàn toàn hợp pháp (ngay cả khi thị thực hoặc TR của bạn hết hạn) cho đến ngày bạn được ban hành quyết định về PR.

Lưu ý:

Trong thời gian chờ quyết định cấp PR, bạn không thể đến các quốc gia khác trong cùng khối Schengen. Bạn có thể ra khỏi Ba Lan và quay về quốc gia của mình, nhưng sẽ không thể nhập cảnh vào Ba Lan nữa (để nhập cảnh vào Ba Lan, cần có thị thực hoặc thẻ cư trú hợp lệ).

Sau khi được cấp PR tại Ba Lan, bạn không được phép làm việc ở bất kỳ quốc gia nào khác trong khối Schengen. Ngoài ra, căn cứ theo PR được cấp ở Ba Lan, bạn có thể đi du lịch đến các quốc gia khác trong khu vực Schengen tối đa 90 ngày. Để đến các quốc gia trong khu vực Schengen, bạn cần mang theo hộ chiếu, PR và bảo hiểm y tế bao gồm các chi phí điều trị y tế tại các quốc gia trong khối Schengen.

Thời hạn của PR là bao nhiêu lâu?

PR có giá trị trong thời hạn không xác định, mặc dù thẻ PR phải được cấp mới sau mỗi 10 năm. Đơn xin PR tiếp theo phải được nộp không quá hơn 30 ngày trước khi hết hạn thẻ PR hiện tại.

Thời gian xét duyệt PR trong bao nhiêu lâu?

Việc xét duyệt PR sẽ diễn ra trong vòng 1 tháng.

Nếu Văn phòng Voivodeship không xét duyệt PR theo thời gian quy định trên, bạn sẽ được thông báo rõ lý do trì hoãn và thời gian cụ thể cho trường hợp xét duyệt PR của bạn.

Thủ tục kháng cáo nếu không được cấp PR như nào?

Nếu bạn không hài lòng với quyết định của Voivode, bạn có thể kháng cáo lên Chánh Văn phòng dành cho người nước ngoài (UdsC) tại Warsaw, thông qua Voivode, cơ quan đã ra quyết định về PR của bạn. Kháng cáo bằng văn bản phải được nộp trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

Bạn có thể nộp đơn kháng cáo về quyết định của Trưởng Văn phòng dành cho người nước ngoài tại tòa án hành chính trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

Lưu ý quan trọng: Nộp đơn kháng cáo tại tòa án hành chính không hợp pháp hóa thời gian lưu trú. Điều này có nghĩa là trừ khi bạn có giấy tờ hợp pháp khác cho phép bạn ở lại Ba Lan, còn không thì bạn phải rời khỏi Ba Lan.

Lệ phí xin cấp Pr là bao nhiêu?

Lệ phí để nộp xét PR là 640 PLN. Số tiền này sẽ được hoàn trả trong trường hợp PR bị từ chối, theo yêu cầu bằng văn bản của người nộp đơn. Nếu PR được chấp thuận, bạn sẽ trả thêm 50 PLN để cấp thẻ cư trú.

Những khoản lệ phí này có thể được thanh toán tại quầy tiền mặt của Văn phòng Voivodeship nơi xét PR, hoặc bằng cách chuyển khoản vào tài khoản của Văn phòng Thành phố.

Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, cùng với vị trí địa lý thuận lợi nằm tại trung tâm của châu Âu, Ba Lan có nhiều cơ hội trong giao lưu cùng với phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội…Chính vì vậy, số lượng người Việt tới Ba Lan trong thời gian tới sẽ tăng lên đáng kể. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm cơ hội học tập và ở lại Ba Lan một cách hợp pháp, liên hệ với VNPC để được tư vấn và hỗ trợ bạn nhé!

Xem thêm: Visa du học canada